Trang chủTrang chủ BlogBlog
ElearningE-learning Đăng nhập

Nhận biết trái cây Trung Quốc: không khó!

 
 
 
 

Nhận biết trái cây Trung Quốc: không khó!

Thông tin 17 lô hàng (gần 300 tấn quýt, cà rốt, nho tươi, chanh, hồng, táo, cam và củ cải trắng) nhập khẩu từ Trung Quốc (TQ) bị phát hiện có dư lượng hóa chất bảo vệ thực vật vượt quá mức quy định của Việt Nam làm người tiêu dùng lo lắng.

Chị Vân Ngọc - tiểu thương chợ đầu mối Tam Bình, chị Ngọc Hường - trưởng ngành hàng trái cây chợ Bà Chiểu và ông Phan Anh Tuấn, đại diện ban quản lý chợ Hóc Môn (TP.HCM) hướng dẫn cách nhận biết trái cây TQ qua một số dấu hiệu sau:

 

Cách Nhận biết trái cây Trung Quốc

Cà rốt:

- Việt Nam: có cùi, cuống lá thường còn nguyên, đôi lúc còn rễ tỏa bao quanh củ. Củ nhỏ, có màu vàng nhạt, kích thước không đều nhau, không căng láng.

- TQ: không cùi, màu cam đậm, tươi sáng. Kích thước to, suôn và các củ khá đều. Lá thường được tỉa gọn hay cắt sạch.

Hồng:

- Việt Nam: trái có hình dạng tròn, dẹt trơn (giống trứng gà), phần cuống có nhiều đốm đen, không có rãnh. Vỏ có màu nhạt và có vết thâm. Kích thước quả nhỏ và không đều màu.

- TQ: trái tròn đều, to dẹt hơi vuông, có bốn khía. Kích thước to và đều nhau. Vỏ bóng đẹp, màu đỏ cam tươi, đậm, thường không có vết xước.

Nho:

- Việt Nam: nho Phan Rang thường trái nhỏ, có màu đỏ hoặc tím nhạt, trái mọng, sờ vào trái thấy chắc và cứng. Cuốn rất tươi, chùm ngắn. Vị chua đậm.

- Mỹ: vỏ sậm hơn, thuôn dài, vị ngọt, giòn, rất ít hoặc không có hạt.

- TQ: trái tròn, to, thường đựng trong thùng lạnh. Trái có màu tím nhạt, có lớp phấn trắng đục. Ruột có nhiều hạt, mềm. Vị hơi chua.

Cam:

- Việt Nam: cam Vinh trái tròn, nhỏ, có màu xanh vàng, vỏ thường bị nám.

- Mỹ, Úc hoặc Nam Phi: màu vỏ cam nhạt hơn cam TQ nhưng bề mặt vỏ lại dày, căng, xù xì hơn. Giá cam Mỹ tại chợ đầu mối Hóc Môn hiện là 56.000đ/kg.

- TQ: chỉ có theo mùa, từ khoảng tháng Mười âm lịch đến Tết. Trái to, trái có màu đậm, vỏ mỏng, bề mặt vỏ mịn màng, phần cuống hơi nhọn và phần đít trái hơi bầu; đôi khi có kèm theo cả cành lá. Không hạt.

Táo:

- Mỹ: táo xanh Mỹ có vỏ màu xanh lá đậm, ăn giòn, ngọt. Táo đỏ Mỹ thường có cạnh góc của trái đều nên dễ trưng bày, tạo hình đẹp; bề mặt da láng bóng.

- TQ: táo xanh TQ có vỏ màu xanh nhạt gần như là xanh trắng, ăn có vị chát. Táo đỏ (còn gọi là táo năm góc) kích cỡ thường lớn nhỏ khác nhau, độ chênh góc không đều nên khi đặt đứng thường bị nghiêng. Táo Fuji, người dùng thường nhầm lẫn là táo Nhật, có màu đỏ nhạt, không đều trên cả bề mặt, không có độ láng bóng. Táo TQ còn có loại gọi là táo xanh đường, hình thức tương tự táo Fuji, màu hồng nhạt. Đây là loại táo TQ có giá rẻ nhất.

Quýt:

Việt Nam: Loại quýt Thái thường chỉ có một lượng rất ít được trồng ở vùng Lâm Đồng, dễ bị nhầm lẫn với quýt Thái Trung Quốc. Riêng quýt Tiều thì trái to, màu vàng; quýt đường vỏ mỏng thường bị nám không dễ bị nhầm lẫn với quýt TQ.

Theo  An Hà - Mỹ Châu

PNO

 

 
 
 

<< Bài mới hơn Bài cũ hơn >>
Thiết kế Web bán hàng miễn phí - Powered by iNET