Trang chủTrang chủ BlogBlog
ElearningE-learning Đăng nhập

Trái Mây

 
 

Trái Mây

 

Trái Mây

 

HỎI: Ngoài phố hiện đang bán trái gì mà người bán gọi là “Mây thái” rất lạ: trái hình xoan nhọn hai đầu, ngoài vỏ có vảy nâu đỏ trông hơi giống như da con Trút. Bạn tôi nói ăn nó chua chua, ngọt ngọt, ngon lắm nhưng tôi chưa dám ăn thử! Tôi gửi mấy trái nhờ báo KHPT xem giúp nó tên gì, có ăn được không? Có hại gì không? Nước ta có trồng cây này không?

Pha, Trung T. (Bà Chiểu, Bình Thạnh, TP.HCM)

 

ĐÁP: Bạn T. đã khá chi tiết trái Mây salak làm tôi hồi tưởng lại thuở nhỏ đã từng ăn loại trái Mây gai rất thú vị này ở rừng miền Trung.  Đây là trái Mây Sa lắc (Salacca sp.) thuộc họ Dừa (Palmae). Mây Sa lắc là loài Mây mọc hoang  trong rừng: mọc thành bụi, gai nhiều, lá cũng có gai. Gọi là Mây Sa lắc vì nó cùng thuộc họ phụ Lepidocaryooideae với dây Mây và thuộc chi Salacca mà Thái Lan cũng có (tiếng Thái là Salak). Mây Sa lắc mọc hoang dưới tán rừng rậm, rừng thưa duyên hải đến cao độ 580 m từ Quảng Nam đến Cam Ranh, Vũng Tàu, Phú Quốc… Lá kép dài 2 - 3 m, lá phụ dài 0,4 - 0,5 m. Phát hoa đơn phái, phát hoa cái gốc ở đất, nhiều lông. Trái hình bầu dục, nhọn hai đầu, dài 7 - 10 cm, ngang 3 - 5 cm, vỏ ngoài có vảy có gai, hóa gỗ tẩm lignin rất cứng chắc, màu đỏ nâu (trái để dành được lâu), bên trong có 1 - 2 múi, cơm (cùi) trái trắng ngà, chua chua, ngọt ngọt ăn cũng ngon. Mỗi múi chứa 1 hột, đen, cứng (không thể ăn được). Nạc trái Mây ăn khá bổ dưỡng vì chứa nhiều nguyên tố vi lượng quý.

Người dân tộc ở các nước Indonesia, Malaysia, Thái Lan biết trồng và chăm sóc các cây Dẻ, Mây Sa lắc (Salacca wallichiana và Salacca sp.) ở rừng (trồng làm hàng rào), lấy trái dùng và xuất khẩu rất nhiều. Nếu ngành “Xây dựng nông thôn” biết hướng dẫn để bà con dân tộc ít người trồng và chăm sóc một số cây trong rừng như Mây Sa lắc, Dẻ, Ươi, Ô liu, Sơn trâm, Sơn tra… vốn mọc hoang rất nhiều trong rừng núi nước ta thì có thể giúp ích cho dân rất nhiều!

 

 
Theo PHAN ĐỨC BÌNH
KHPT
 

<< Bài mới hơn Bài cũ hơn >>
Thiết kế Web bán hàng miễn phí - Powered by iNET